Đ/c: 114 Phan Văn Trị, P2, Quận 5, TP HCM

Hotline: 0868 522 339

Mạng xã hội:

CÂN NHẮC VỀ ÁP DỤNG VẬN ĐỘNG SỚM Ở TRẺ SƠ SINH

CÂN NHẮC VỀ ÁP DỤNG VẬN ĐỘNG SỚM Ở TRẺ SƠ SINH

Ngày nay có rất nhiều ba mẹ quan tâm tới việc áp đụng các phương pháp giáo dục sớm khác nhau cho trẻ, trong đó có phương pháp tập vận động sớm cho trẻ sơ sinh.

Thế nhưng không phải ba mẹ nào cũng hiểu rõ thế nào là tập vận động sớm cho trẻ sơ sinh ngoài những lợi ích, bên cạnh đó cũng có thể xảy ra một số sự cố nguy hiểm từ phương pháp này do ba mẹ áp dụng chưa đúng, hợp lý các biện pháp tập vận động sớm cho trẻ sơ sinh. Đó cũng là lý do mà bài viết này muốn chia sẻ bài viết này cho ba mẹ !

Bất cứ vấn đề nào cũng luôn có tính hai mặt, trước hết cũng cần phải thừa nhận rằng nếu tâp vận động sớm đúng phương pháp sẽ mang lại một số lợi ích nhất địch cho trẻ. Một em bé sẽ phát triển trí não tốt hơn khi em bé đó có một cơ thể khỏe mạnh, việc tập vận động hàng ngày đúng cách sẽ đạt được nhiều lợi ích cho trẻ, có thể liệt kê một số tác dụng đáng kể như:

  • Ăn tốt, ngủ ngon, hạn chế khả năng bị béo phì
  • Tăng sức đề kháng, dẻo dai, trẻ ít ốm đau hay mắc bệnh
  • Giảm táo bón, đầy hơi
  • Đạt được các chỉ số phát triển bình thường

Ba mẹ cần chú trọng đến sự phát triển tự nhiên của trẻ

Dành tất cả tình cảm, yêu thương cho con cái là tâm lý chung của các bậc làm cha mẹ. Tuy nhiên cần đúng cách, ba mẹ cần tôn trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ, không ai khác chính ba mẹ thấu hiểu con mình cần gì?

Tập vận động sớm chỉ là một trọng nhiều phương pháp ứng dụng trong giáo dục sớm với trẻ, không nên thần thánh hóa nó. Với phần lớn trẻ sơ sinh, ba mẹ chỉ cần biết cách chăm sóc con để hướng đến mục đích “Ba tháng biết lẫy, bảy tháng biết bò, chín tháng lò dò biết đi” là được.

Ba mẹ nên biết vệ sinh cuống rốn sạch sẽ cho bé sơ sinh, biết cách tắm bé khoa học để bé không nhiễm lạnh, ốm vặt, một vài động tác massage cơ bản cho bé sơ sinh, mẹ biết cho bé bú đủ, đúng cách để hạn chế ho, sặc sữa … Một điều cực kì khó là ba mẹ phải biết để ý đến từng thay đổi, phản xạ, biểu cảm của bé, qua đó thấu hiểu bé cần gì ? Biết vì sao bé khóc ? Xử ly cơ bản một số vấn đề sức khỏe cho trẻ sơ sinh trước khi cần đến thăm khám bác sĩ.

Những nguy hiểm có thể xảy ra khi cho bé vận động sớm

Vì bản thân trẻ không thể nói được ý muốn của mình, ba mẹ thường áp đặt cái mình tin là tốt cho bé, bé nhiều khi trở thành một phòng thí nghiệm các phương pháp khác nhau. Vận động sớm ở trẻ sơ sinh tùy từng giai đoạn sẽ có những bài tập khác nhau, với trẻ sơ sinh chỉ nên là những động tác nhẹ về thể dục chân tay tại chỗ cho bé, bản thân ba mẹ chỉ nên xem nó là một cách tập thể dục tại chỗ đơn giản cho con.

Bản thân tập vận động sớm cho trẻ sơ sinh hiện ở Việt Nam chưa có trường lớp đào tạo bài bản, thậm chí là vấn đề gây nhiều tranh cãi đến từ những người có chuyên môn về y tế.  Theo chia sẽ của bác sĩ Trương Hoàng Hưng – một bác sĩ Nhi khoa người Việt hiện đang sống và làm việc tại Mỹ đã có những nhận xét  khi xem các video về tâp vận động sớm được các mẹ chia sẻ “ Con nít cần tập thể dục để sức cơ mau phát triển, nhưng phải phù hơp với từng giai đoạn phát triển. Đầu chưa vững trên cổ mà đòi đi là sao? Tập kiểu này là một dạng bạo hành …  Chưa tính đến nguy cơ chấn thương, tai nạn, bên phương Tây không ai dám tập kiểu này, vì không ai khuyến cáo và không có ích lợi gì, lỡ mà có tai nạn là bị kiện te tua”

Có thể nhận thấy việc áp dụng tập vận động sớm cho trẻ sơ sinh nếu không được đào tạo đúng trường lớp khoa học, có bài bản thì việc thực hành trên trẻ sơ sinh rất dể xảy ra các rủi ro cho bé như: Gây rối loạn vận động trẻ sơ sinh do chấn thương vận động, trật xương khớp, chấn thương sọ, đầu …

Trên đây là một vài thông tin mà ba mẹ cần lưu ý về giáo dục sớm với phương pháp tập vận động sớm cho trẻ sơ sinh. Không ai khác chính những người làm cha mẹ chịu trách nhiệm với những quyết định của mình trong việc chăm sóc con cái vì thế hãy cân nhắc sao cho thật phù hợp.

                                                                                 

BÌNH LUẬN

TIN TỨC KHÁC