Đ/c: 114 Phan Văn Trị, P2, Quận 5, TP HCM

Hotline: 0868 522 339

Mạng xã hội:

ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ CHĂM SÓC MẸ VÀ BÉ CHO NGƯỜI MỚI

ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ CHĂM SÓC MẸ VÀ BÉ CHO NGƯỜI MỚI

Bài viết này phù hợp cho người những ai đang muốn tìm hiểu, có định hướng học nghề, định hướng làm nghề hướng đến trở thành chủ Spa chăm sóc mẹ và bé sau sinh.

Phải bắt đầu như thế nào ? Cơ hội nghề nghiệp, thành công với nghề chăm sóc mẹ và bé ? Mức thu nhập có thể mang lại ?

Những khó khăn sẽ gặp phải trong quá trình làm nghề …v.v

Bạn hãy đọc kỹ bài viết này, nó sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cực kì hữu ích, định hướng lại nghề nghiệp, thậm chí có thể giúp bạn tiết kiệm khoản chi phí đáng kể, giúp bạn đi đúng con đường, lộ trình nghề nghiệp.

Có nên nghỉ công việc đang làm để chuyển hẳn sang toàn thời gian làm chăm sóc mẹ và bé ?

Đây là câu hỏi của khá nhiều người. Học viên theo học các khóa học về chăm sóc mẹ và bé hiện ở nhiều trình độ khác nhau: tốt nghiệp THPT, TC/CĐ/ĐH ..Cũng có nhiều người chưa có nghề nghiệp hay công việc ổn định. Nhưng cũng không ít người đã có công ăn việc làm, nhưng muốn thay đổi, tìm kiếm một cơ hội khác, đang là công chức  ở các ngành nghề như: Giáo viên mần mon, nữ hộ sinh, y tá, điều dưỡng, chủ các spa dưỡng sinh, làm đẹp, spa mẹ và bé muốn học để nâng cao tay nghề, mở rộng thêm dịch vụ …  Có cả các mẹ bỉm, nhân viên văn phòng, buôn bán online, công nhân, làm nghề tự do …vv

Tuy nhiên, không ai khác ngoài chính bạn chịu trách nhiệm về quyết định của chính mình vì vậy mọi lời khuyên chỉ mang tính tham khảo. Bạn phải xác định được rằng:

  • Bất cứ công việc nào cũng đều có những khó khăn nhất định, nhất là với người mới bắt đầu
  • Bất cứ công việc nào cũng có sự cạnh tranh, thị trường dịch vụ chăm sóc mẹ và bé vẫn không ngừng phát triển, vấn rất nhiều người  đang bắt đầu, và phát triển sự nghiệp bằng công việc này.

Tùy bạn xác định mình là ai ? Là một nhân viên chăm sóc mẹ và bé ? Là một chủ Spa ? Là một chủ Spa tốp đầu tại thị trường ?

Bạn phải có cơ sở, nguồn lực nhất định khi bắt đầu. Và cái cần nhất trước hết là HIỂU NGHỀ  VÀ HỌC NGHỀ NGHIÊM TÚC. Tìm một người sẵn sàng dẫn dắt, hỗ trợ bạn trong từng bước vào nghề.

Muốn làm nghề phải hiểu nghề, học nghề

Khi bắt đầu vào bất cứ một ngành nghề nào, đòi hỏi bạn phải có kiến thức, phải có sự tìm hiểu, học hỏi, và trải nghiệm thực tế về ngành nghề. Một khi bạn đã đủ quyết tâm làm nghề dịch vụ chăm sóc mẹ và bé, hướng đến mở Spa, thì đưới đây là một số lưu ý cơ bản cho bạn nhé !

Đăng phải đăng kí một khóa học nghề và học thật nghiêm túc: Có thể nói, đây là một bước vô cùng quan trọng bởi  sẽ cho bạn sự trải nghiệm và nắm rõ được các kiến thức liên quan đến chăm sóc mẹ và bé. Từ đó có cơ sở để lên kế hoạch cho tương lai cần làm gì và cần những gì để mở spa chăm sóc mẹ và bé. Bạn cũng sẽ có sự định hướng cũng như vạch ra các bước phát triển để giúp hoạt động của spa được đem lại nhiều lợi nhuận. Để chọn nơi học nghề, hiện có 2 cách như sau:

Cách 1:

Học trực tiếp từ các KTV đang làm nghề mẹ và bé, ưu điểm của cách học này là chi phí thấp, thời gian học nghề ngắn. Nếu may mắn bạn hữu duyên chọn được được người dạy có tâm, bạn ít nhiều sẽ học được nghề nhưng chắc rằng khó đầy đủ. Học nghề theo cách này bạn chủ yếu học được về kỹ thuật, thao tác, vẫn có thể làm nghề. Tuy nhiên muốn tiến xa trong ngành dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh bạn phải chuẩn ngay từ bước đầu tiên là: Học nghề chuẩn tại các Spa chuyên về dịch vụ chăm sóc mẹ và bé. Rất nhiều bạn sau một thời gian làm nghề đã phải học lại nghề hay học nâng cao  để chuẩn chỉnh tay nghề hơn.

Cách 2: 

Học nghề tại Spa chăm sóc mẹ và bé. Với cách này bạn nên tham khảo khóa học nghề tại các Spa thuộc top đầu, chuyên về mảng dịch vụ chăm sóc mẹ và bé. Bạn nên tham khảo thêm từ những đánh giá khách quan, thông qua các hội nhóm về mảng chăm sóc mẹ và bé, các đánh giá từ google, trải nghiệm khách hàng khi họ đánh giá về Spa mà bạn có đự định theo học …

Các Spa lớn sẽ có đủ cơ sở vật chất, kinh nghiệm thực tế phong phú về ngành nghề, có chương trình, quy trình đào tạo bài bản. Bạn nên ưu tiên chọn các Spa tại các thành phố lớn như Tp.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng … vì đây là nơi đã có sự phát triển về dịch vụ chăm sóc mẹ và bé.

Ngoài kỹ thuật bạn còn được dạy về quy trình chuẩn, định hướng, tư duy nghề nghiệp, dịch vụ, tìm kiếm khách hàng, làm nguyên liệu. Kiến thức được chọn lọc, cập nhật, bổ sung theo nhu cầu, xu hướng của thị trường. Kết thúc khóa học thường được tham gia thi, cấp các chứng nhận đào tạo của chính các Spa hoặc các đơn vị liên kết.

Tuy nhiên, trước khi quyết định đăng kí học, bạn nên hỏi rõ về nội dung được học của khóa học chăm sóc mẹ và bé, những chính sách, cam kết với học viên, hoặc có điều kiện bạn nên đến trực tiếp tại Spa để tìm hiểu.

Về mức học phí, mỗi Spa tùy vào chương trình học sẽ có những mức học phí khác nhau, thường giao động từ trên dưới 30 triệu cho một khóa học nghề toàn diện cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên, trong các tiêu chí chọn Spa để học, bạn không nên xem học phí là tiêu chí hàng đầu. Hãy lưu ý đến kiến thức, kỹ năng bạn được học, các chính sách chăm sóc cho học viên sau khi tốt nghiệp … Nếu có kế hoạch học nghề, bạn hãy tiết kiệm cho mình một khoản nhất định để đầu tư học nghề chuẩn chỉnh. Cũng sẽ có một số Spa chấp nhận dạy nghề miễn phí cho bạn, tuy nhiên thường sẽ đi kèm một số ràng buộc như bạn phải chấp nhận gắn bó, làm việc cho spa một thời gian nhất định, giấy tờ cá nhân, bằng cấp …

Bạn có thể tham khảo thông tin khóa học nghề toàn diện của BambiniSpa tại đây.

Nhu cầu về dịch vụ chăm sóc mẹ và bé hiện là thiết yếu không chỉ tại thành phố lớn mà hầu hết các các tỉnh thành, thành phố, những khu vực tập trung đông dân cư. Nếu bạn đã nhận thấy cơ hội để phát triển nghề nghiệp, hãy bắt đầu sớm, bạn dễ có cơ hội để bạn trở thành người dẫn đầu và chiếm lĩnh thị trường. Học nghề chăm sóc mẹ và bé là một bước đệm có tính nền tảng, là điều kiện cần trước khi bạn làm nghề Spa chăm sóc mẹ và bé. Vì vậy nếu bạn chưa có tay nghề, hãy sắp xếp thời gian để học hành nghiêm túc, đi thực hành tại Spa bạn học một thời gian để hiểu nghề hơn trước khi ra làm độc lập.

Bắt đầu làm nghề cho người mới

Sau khi học nghề chuẩn, bạn sẽ có một vài gợi ý về những hướng đi như sau.

Làm nghề tự do, bạn trở thành một KTV làm nghề tự do chăm sóc mẹ và bé, chọn theo cách này thường sẽ khá khó khăn, bạn phải tự mình làm xây dựng thương hiệu cá nhân, tìm kiếm khách hàng, tư vấn, chốt hợp đồng với khách … Bạn sẽ có trải nghiệm một cách toàn diện về những việc phải làm của một spa dịch vụ chăm sóc mẹ và bé. Bạn sẽ khá nản nếu sau vài tháng không có khách và thậm chí có thể bỏ nghề. Khách hàng chỉ chọn bạn khi có sự tin tưởng nhất định.

Tuy nhiên, nếu bạn có tay nghề chuẩn, kết hợp với biết chọn kênh quảng cáo, marketing phù hợp thì khó khăn chỉ là bước đầu, qua thời gian bạn sẽ có tệp khách hàng, có thu nhập với nghề chăm sóc mẹ và bé.

Trở thành KTV chăm sóc mẹ và bé cho các Spa: Với cách này bạn sẽ thoải mái hơn, chỉ tập trung làm tốt chuyên môn. Ngoài việc bạn có thời gian để rèn luyện tay nghề, nếu bạn chịu để ý, quan sát, học hỏi, bạn sẽ học thêm được nhiều thứ khác khá hay ho mà “chỉ trong nghề mới biết”, bạn sẽ hình dung được tổng quan về một spa chăm sóc mẹ và bé cần những điều kiện, những khó khăn … Đây là kinh nghiệm nền tảng rất quan trọng nếu bạn có định hướng mở spa mẹ và bé.

Bạn nên có thực tế nghề nghiệp nhất định trước khi quyết định mở spa dịch vụ chăm sóc mẹ và bé. Thị trường vẫn còn đó, vẫn đang lớn lên từng ngày nhưng thị trường không chờ đợi bạn. Không trì hoãn nhưng cũng không quá vội vàng. Nên nhớ là phải tích lũy đủ về lượng mới có thể thay đổi về chất, mới thực hiện ” Bước Nhảy” để trở thành một chủ Spa thực sự.

Bạn có thể click vào  bài viết này để xem thêm một vài lưu ý trước khi  quyết định mở Spa

Bạn nên học thêm về Marketing, Google Ads, Facebook Ads ..

Có thể tay nghề bạn tốt nhưng bạn không biết cách marketing, khách hàng sẽ không ai biết đến bạn. Sự phát triển của công nghệ, internet … giúp bạn có cơ hội đưa thông tin của bạn đến với nhiều khách hàng hơn. Có nhiều cách để có thể marketing, tuy nhiên tùy vào tiềm lực, thế mạnh, sản phẩm,  bạn chỉ nên tập trung vào một số kênh cơ bản. Không quá dàn trãi, lãng phí nguồn lực, ngân sách, không hiệu quả.

Đặc biệt, một trong những cốt lõi của nghề Spa chăm sóc mẹ và bé là bạn phải tập trung xây dựng thương hiệu cá nhân. Hãy định hình mình là một chủ spa chăm sóc mẹ và có chuyên môn, tận tâm và chuyên nghiệp.

Bạn hãy tự chủ động, sắp xếp mọi khó khăn

Thật ra với bất cứ công việc, khởi đầu nào đều có những khó khăn nhất định. Cái cơ bản nhất là bạn phải đủ quyết tâm, có niềm tin vào nghề nghiệp, chưa bắt đầu bạn đã sợ thất bại, sợ không có khách, sợ lỗ vốn … sợ nối tiếp sợ thì bạn sẽ không có gì thay đổi. Một lúc nào đó bạn có thể thất hối tiếc khi mình đã đánh mất cơ hội, hay tiếc nuối kiểu giá như mình quyết tâm, bắt đầu sớm hơn …

Một khi đã quyết học, muốn theo nghề, bạn hãy sắp xếp những khó khăn về gia đình, về thời gian sao cho thật phù hợp để học chuẩn chỉnh. Đừng ngại đường đi học xa hay gần, đừng xem đó là khó khăn …

Trên đây chỉ là một vài gợi ý, lời nhắn gửi để bạn có thể hình dung lộ trình, cách thức để có thể trở thành một KTV chuyên nghiệm, một chủ Spa chăm sóc mẹ và bé sau sinh trong tương lai.

  • Để thành công bạn cần phải không ngừng học tập, tìm hiểu và làm mới thêm mỗi ngày.
  • Để thành công bạn cần có nền tảng, quyết tâm, niềm tin vào con đường mà bạn chọn.
  • Để thành công bạn phải hành động.

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về ngành, bạn nhấn vào link này để tham gia nhóm zalo: https://zalo.me/g/lrlrab168
Bạn có thể kết bạn cùng chủ Spa BambiniSpa để trò chuyên, định hướng và tư vấn thêm về nghề nghiệp.

BÌNH LUẬN

TIN TỨC KHÁC